Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh từ A-Z

Những điều cần lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

-Không nên tắm hằng ngày cho trẻ sơ sinh

-Nên dùng nước không tắm cho trẻ sơ sinh sẽ tốt hơn là dùng sữa tắm gội.

– Nên tắm cho trẻ sơ sinh 2,3 lần/ tuần

tắm nhiều trẻ sơ sinh bị khô da
tắm nhiều trẻ sơ sinh bị khô da

-Không nên tắm cho trẻ khi trẻ đói, mệt. Nên tắm cho trẻ vào buổi trưa, đầu chiều đây là thời gian không khí ấm nhất và nhiệt độ của bé ổn định nhất.

-Không nên dùng bông tăm vệ sinh tai cho trẻ vì có thể làm hỏng màng nhĩ của trẻ.

Dụng cụ cần chuẩn bị khi tắm cho trẻ sơ sinh

Chuẩn bị đồ tắm cho trẻ sơ sinh
Chuẩn bị đồ tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh ba mẹ cần chuẩn bị những đồ dùng sau:

-2 khăn xô to 1 chiếc dùng để tắm (giữ nhiệt cho cơ thể trẻ) một chiếc dùng để lau khô;

-2 khăn sữa: 1 khăn dùng để rửa mặt cho trẻ, 1 khăn dùng để tắm các vị trí khác.

– đồng hồ đo nhiệt độ để điều chỉnh nước tắm không bị nóng quá hay lạnh quá

-sữa tắm gội (có thể dùng hoặc không).

-2 chậu tắm to 1 chậu tắm, 1 chậu tráng cho trẻ sơ sinh. nếu không dùng sữa tắm gội cho trẻ thì nếu được nên sử dụng 2 chậu phòng trường hợp đang tắm trẻ đi vệ sinh vào chậu chuẩn bị chậu nước khác trẻ sẽ bị lạnh.

-Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh tầm 37-38oc. đóng cửa phòng tắm để tránh gió lạnh. mùa đông có thể bật đèn sưởi ấm phòng trong thời gian bé tắm.

-Quần áo, bao chân, bao tay, mũ cho trẻ sơ sinh. miếng tã dán và bỉm vải cho trẻ sơ sinh (nên dùng với bé dưới 3 tháng tuổi). Trên 3 tháng tuổi ba mẹ có thể chuyển cho con dùng bỉm dán hoặc tã quần cho trẻ sơ sinh.

hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh

Sau khi đồ dùng và phòng được chuẩn bị đầy đủ và ấm áp ba mẹ tiến hành tắm cho trẻ sơ sinh.

-Đầu tiên ba mẹ cởi quần áo cho trẻ sơ sinh.

-Đặt trẻ vào chậu tắm bằng cách tay không thuận đỡ đầu và vai bé, tay thuận đỡ phía chân bé.

hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh - cách đặt bé xuống chậu tắm
hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh – cách đặt bé xuống chậu tắm

Sau Khi bé đã được đặt xuống chậu nước tay không thuận ba mẹ xòe rộng tay đỡ cổ và vai bé sau đó tiếng hành tắm. Chúng ta gội đầu cho bé trước bằng cách cho một ít sữa tắm gội vào khăn xô và tiến hành xoa gội nhẹ nhàng cho bé.

Sau Khi gội đầu ba mẹ tiến hành rửa quanh vùng mắt cho bé (khăn riêng) sau đó rửa toàn mặt cho bé tiếp theo là tắm toàn bộ cơ thể bé nhẹ nhàng, tập trung đến các vị trí nếp gấp. đây là những vị trí nhiều tế bào chết nhất ví vụ như kẽ tai, cổ, nách, kẽ chân, kẽ tay, bẹn bà mông bé.

Sau đó ba mẹ nhấc bé sang chậu sạch còn lại để tráng qua nước sạch cho bé (trường hợp dùng sữa tắm gội). sau đó ba mẹ nhấc con ra khỏi chậu tắm và đặt bé lên khăn khô đã chuẩn bị sẵn. đồng thời đảm bảo ba mẹ quấn con thật nhanh vào khăn để con không bị lạnh. Ba mẹ nhớ lau khô nhất là những vị trí nếp gấp. Sau khi lau khô cho con ba mẹ tiến hành mặc quần áo cho con.

hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh
hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh

Sau khi mặc quần áo cho con nếu được có thể cho con ti luôn để ổn định nhiệt độ cơ thể cho trẻ. trẻ ti vài phút sau là nhiệt độ cơ thể bé sẽ ấm lên chúng ta tắt đèn/ lò/ điều hòa sưởi và mở cửa cho thoáng.

Có một số trẻ thì rất thích tắm, có một số trẻ thì lại sợ nước. nên ba mẹ cần chuẩn bị kỹ đồ dùng và nhẹ nhàng tắm cho trẻ để mỗi lần đi tắm đối với trẻ là một lần thư giãn.

mebe1080, chuyên cung cấp đồ sơ sinh, đồ chơi trẻ em, xe đẩy em bé, vật tư lưới an toànthanh chắn cửa không khoanlưới cầu thang lưới an toàn Giao hàng và lắp đặt tận nhà tại Hà Nội. COD tphcm và toàn quốc. Hãy đặt hàng hoặc gọi ngay cho chúng tôi  0914 403 667/ 02437 247 235, zalo, facebook để đặt lịch lắp chắn cầu thang bảo vệ bé yêu của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *