Ngày 23/08/2016

Bé gái ngã cầu thang từ tầng 4 bất tỉnh

Một bé gái 8 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì bị ngã cầu thang từ tầng 4.
Bé gái ngã cầu thang từ tầng 4 bất tỉnh
 Do bố mẹ bận công việc dưới nhà, một mình cháu V chơi trên lầu 4. Bất thình lình phụ huynh nghe một tiếng động lớn, khi chạy ra thì phát hiện cháu V bị té ngã, nằm bất động dưới chân cầu thang.

Ngày 23-8, bác sĩ Trần Quang Vinh, Trưởng khoa Hồi sức Ngoại thần kinh, bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và đang điều trị cho một bệnh nhi bị đa chấn thương rất nặng. Bệnh nhân là bé Hoàng Ái V (8 tuổi, ngụ tại Bình Dương) được đưa đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Tại đây, các bác sĩ xác định cháu V bị vỡ, nứt hộp sọ nhiều điểm, dập não, xuất huyết, dập phổi.
Theo người nhà bệnh nhân kể lại, ngày 19-8 khi cha mẹ cháu V bận công việc dưới tầng trệt, một mình cháu V chơi trên lầu 4 trong căn nhà riêng của gia đình. Bất ngờ, người mẹ giật mình bởi tiếng động lớn, chị vội chạy ra thì tá hỏa phát hiện con gái nằm bất động dưới chân cầu thang.

Ngay lập tức cháu được chuyển đến cơ sở y tế tại địa phương sơ cứu rồi tiếp tục chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy. Cháu V nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Qua kiểm tra hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhi bị vỡ, nứt họp sọ nhiều nơi (vùng trán, đỉnh, chẩm); dập não; xuất huyết nội sọ; dập phổi bên trái. Các bác sĩ đã hỗ trợ cho V thở ô xy, điều trị nội khoa tích cực. Sau 4 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đang từng bước được cải thiện, cháu tiếp xúc khá hơn, tự thở được. Kết quả CT-Scan cho thấy, não của bé đã bớt phù, tình trạng xuất huyết không tăng thêm.Tuy nhiên, tiên lượng điều trị bác sĩ chưa thể nói trước. Nếu may mắn qua được cơn nguy kịch, cháu vẫn có thể đến trường đi học, song những tổn thương não có thể sẽ khiến bệnh nhi bị động kinh.

Theo nhận định của bác sĩ Quang Vinh, cháu bị té từ lầu 4, độ cao khoảng 15 mét đến 16 mét. Có thể, khi bị té, bệnh nhân đã bị va đập vào thành của cầu thang nhưng điều đó vô tình lại trở thành may mắn giúp giảm trọng lực của cơ thể khi tiếp đất.

Té lầu, té cầu thang là tai nạn thường gặp ở trẻ, bệnh viện Chợ Rẫy đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự. Qua tai nạn trên, các bác sĩ khuyến cáo, trường hợp trẻ bị té kể cả ở những độ cao chỉ khoảng 1 đến 2m có những biểu hiện bất thường như nói sảng, mê man, nôn ói... hoặc không có biểu hiện trên nhưng cũng nên đưa đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và xử trí kịp thời bởi tình trạng chấn thương sọ não có thể biểu hiện ngay tức thì hoặc một vài ngày sau mới trở nặng.

Để tránh nguy cơ tai nạn tương tự có thể xảy ra, những gia đình sống trong nhà cao tầng cần phải thiết kế cửa số có song chắn, cầu thang phải có lưới bảo vệ để trẻ không leo trèo được, khu vực giếng trời ở mỗi lầu cần có lưới ngăn ngang. Trong trường hợp tai nạn xảy ra, tấm lưới sẽ là bùa hộ mệnh để bảo vệ sinh mạng cho trẻ cũng như người lớn.